logo Vinakara.com

PHÂN BIỆT NHẠC MIDI VÀ NHẠC KTV

Đăng bởi Lê Phú Đức vào lúc 16/03/2018

Khi mua các thiết bị âm thanh, đặc biệt là dàn Karaoke, bạn thường nghe đến khái niệm nhạc MIDI Karaoke hay nhạc KTV nhưng không biết chúng là gì và ảnh hưởng như thế nào đến dàn âm thanh của bạn. Bài viết dưới đây ANA mang đến cho bạn những kiến thức về khái niệm này, phân biệt được đâu là nhạc MIDI đâu là nhạc KTV, và vì sao lại trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng trong dàn Karaoke.

Nhạc MIDI, KTV là gì?

 

MIDI là cụm từ viết tắt của Musical Instrument Digital Interface, có nghĩa là Giao Diện Số Hoá Nhạc Cụ. Đó là một giao thức truyền thông tin âm nhạc theo chế độ thời gian thực.

 

Nhạc MIDI là những giai điệu được tạo thành từ việc các bản nhạc sẽ được mã hóa chi tiết: nốt nhạc này do nhạc cụ nào thể hiện với cao độ bao nhiêu. Khi chạy nhạc vào máy tính, máy sẽ đọc từng nốt nhạc và cho ra âm thanh đúng với nhạc cụ đã mã hóa trước đó. Rồi cứ như thế chạy cho hết bài. Chính vì thế, âm điệu của nhạc MIDI thường khá đơn điệu, sắc nét, không lẫn tạp âm bởi được tạo ra trực tiếp từ máy tính.

 

Ngược lại với đó là nhạc KTV! Nhạc KTV chính là bản nhạc được ca sĩ thể hiện trên nền nhạc đó; với sự hòa âm phối khí cùng lúc của nhiều loại nhạc cụ. Do vậy mà, âm thanh của nhạc KTV sẽ có sự đa dạng, có sự sâu lắng và có hồn hơn rất nhiều so với âm thanh của nhạc MIDI.

 

Nên sử dụng nhạc nào khi Karaoke?

 

Nói như vậy không có nghĩa là nhạc KTV hoàn toàn vượt trội hơn nhạc MIDI. Có thể về chất lượng âm thanh thì nhạc MIDI không truyền tải được nhiều cảm xúc như nhạc KTV nhưng bù lại, nhạc MIDI có thể dễ dàng tăng giảm tông trong lúc hát và không bị ảnh hưởng tới âm thanh phát ra.

 

Về mặt kỹ thuật, mỗi file nhạc MIDI có dung lượng xấp xỉ khoảng 1/10 dung lượng file nhạc KTV bao gồm cả video. Sự chênh lệch đáng kể này là một trong những yếu tố không thuận lợi đối với người ưa thích và sử dụng nhạc KTV.

 

Là nhạc Karaoke nào thì cũng chỉ nhằm một mục đích duy nhất là phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Tuy nhiên, không nên vì thế mà đánh đồng rằng các loại nhạc karaoke đều như nhau. Mỗi loại nhạc khác nhau sẽ mang lại cho người dùng một cảm nhận khác nhau, sẽ chạm tới tâm hồn người dùng một mức độ khác nhau.

 

Vì vậy, quan trọng là bạn muốn mình, người thân của mình, khách hàng của mình được trải nghiệm chất lượng âm thanh như thế nào để đưa ra lựa chọn loại nhạc cho phù hợp.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav